​Cảnh báo mưa dông kéo dài đến 20-6

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa lớn trên diện rộng và cảnh báo lũ trên thượng lưu 3 sông Đà, sông Thao và sông Lô.

canh-bao-mua-giong-keo-dai-01

Dự báo từ nay đến 20/6 mưa giông kéo dài

Theo đó tình hình mưa lớn trên diện rộng sẽ kéo dài từ ngày 13-6 đến ngày 15-6 tại bắc bộ và thanh hóa với các biểu hiện mua, mưa vừa, vùng núi có mưa to và rải rác có dông. Lí giải về nguyên nhân trung tâm cho biết đó là do sự xuất hiện của một rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ đang hoạt động mạnh dần lên.

Cũng theo dự báo của trung tâm trong đêm 15-6 và ngày 16-6, rãnh áp thấp phân tích trên bị nén bởi không khí lạnh từ phía Bắc nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm cảnh báo, mưa dông diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20-6.

Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 13-6 đến ngày 15-6 có mưa rào và dông. Đêm 15-6 và ngày 16-6 có mưa vừa, mưa to và dông.

Về lũ trên sông Đà, sông Thao và sông Lô, Trung tâm cho biết, từ ngày 14 đến 17-6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô với biên độ lũ lên từ 3-5m.

Xem tiếp:  Cách ngừa HIV tiện lợi nhất cho người không thích dùng bao cao su

Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Hồng sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1300-1500 m3/s tại vùng hồ Sơn La và Lai Châu trên sông Đà; 800-1000 m3/s tại vùng hồ Tuyên Quang trên sông Gâm. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông vẫn ở mức dưới báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Với việc ảnh hưởng của áp thấp như hiện nay khi ra ngoài các bạn nên hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, nếu ra ngoài nên mang theo áo mưa và dù. Khi có mưa giông nên tấp vào trú, không nên di chuyển trên đường rất không an toàn. Các bạn cũng có thể  cập nhật thêm thông tin  liên tục tình hình mưa lũ trên website: www.kttv.gov.vn của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương.

Nguồn: Bộ tài nguyên và môi trường

Facebook Comments