8 loại cá bạn nên ăn đúng cách nếu không muốn bị ngộ độc

Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được các gia đình lựa chọn trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, có một số loại cá chứa nhiều thủy ngân và hormone gây tổn hại đến sức khỏe người dùng nếu ăn không đúng cách. Dưới đây là 8 loại cá bạn nên hạn chế ăn hoặc ít ăn.

1. Cá trê

Cá trê có thể tăng trưởng đến kích thước đáng kể. Để chúng phát triển nhanh, nhiều người nuôi cá cho chúng ăn hormone, đặc biệt là với cá nhập khẩu từ các nước châu Á. Cá trê trong tự nhiên thường nhỏ hơn, ít nguy hiểm và dinh dưỡng hơn so với cá trê nuôi.

2. Cá thu

nhung-loai-ca-nen-han-che-an-01

Cá thu dễ nhiễm thủy ngân nên các bạn nên hạn chế ăn

Cá thu dễ nhiễm thủy ngân. Khi ăn cá thu, cơ thể người nhiễm thủy ngân mà lại khó đào thải, gây ra nhiều bệnh tật. Cá thu Đại Tây Dương là loại ít nguy hiểm nhất trong các loại cá thu. Bạn nên cẩn trọng khi mua cá thu và chế biến để không bị ngộ độc thủy ngân.

Mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 200 g cá thu, còn trẻ em là 100 g.

3. Cá ngừ

Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Ngoài ra, một số cá ngừ không được đánh bắt trong tự nhiên mà nuôi ở các trang trại, được cho ăn bằng kháng sinh và hormone.

Xem tiếp:  7 kiêng kỵ khi ăn thịt gà có thể bạn chưa biết ?

Định mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 100 g cá ngừ, còn trẻ em không nên ăn.

4. Cá rô phi

Rô phi không có nhiều axit béo lành mạnh trong khi nồng độ chất béo có hại cao gần bằng mỡ lợn. Tiêu thụ quá nhiều cá rô phi dẫn đến tăng mức cholesterol và làm cho cơ thể dễ bị dị ứng.

Những người mắc bệnh tim mạch, hen suyễn, viêm khớp được khuyến cáo không nên ăn cá rô phi.

5. Lươn

nhung-loai-ca-nen-han-che-an-02

Ngân cũng có thể chứa thủy ngân nên các bạn nên hạn chế sử dụng

Lươn chứa rất nhiều chất béo và dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp, nông nghiệp trong nước, trong đó có thủy ngân.

Định mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 300 g lươn, còn trẻ em là 200 g.

6. Cá kình

Loài cá này nhiều lần bị phát hiện nhiễm thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nam giới chỉ nên ăn 100 g trong một tháng. Cá kình không được khuyến khích dành cho phụ nữ và trẻ em.

7. Cá vược

Cũng giống như cá kình, loại cá này chứa một lượng thủy ngân lớn, nên được khuyến cáo không nên ăn nhiều.

Định mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 200 g, còn trẻ em là 100 g.

8. Cá đô la

Loại cá này chứa gempylotoxin – chất sáp mà không bị chuyển hóa. Nó không làm hại gì nhiều cho cơ thể nhưng có thể gây khó tiêu. Để giảm lượng gempylotoxin, nên chế biến cá bằng cách chiên hoặc nướng. Những người có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn cá đô la.

Xem tiếp:  Tư thế ngồi máy tính "siêu chuẩn" để khỏi bị đau lưng, đau cổ

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về 8 loại cá nên hạn chế ăn hoặc chỉ ăn theo tiêu chuẩn nhất định. Hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích để gia đình bạn có những bữa ăn đầy đủ dĩnh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Theo Thu Hiền/Vnexpress

 

 

Facebook Comments