Câu chuyện nước nóng nước nguội và bài học phía sau

Câu chuyện nước nóng, nước nguội và bài học rút ra phía sau sẽ giúp mỗi chúng ta học tập và có cách ứng xử tốt hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Câu chuyện nước nóng nước nguội và bài học rút ra

Câu chuyện nước nóng nước nguội và bài học rút ra

Câu chuyện nước nóng, nước lạnh

Trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ trung đoàn thường hay quát mắng, đôi khi còn bợp tai chiến sĩ. Đồng chí này đã từng là giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám.

Một hôm, Bác được tin nhân dân “dư luận” về đồng chí này, nên cho gọi đồng chí này lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp khu ATK, dù có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đống chí ấy vào gặp Bác.

Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ “đồng chí Trung đoàn” vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đã đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:

– Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ kêu lên:

– Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.

Bác mỉm cười:

– À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?

– Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói:

– Nước nóng cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa….

Bài học rút ra

Có 2 bài học chính được rút ra từ câu chuyện nước nóng nước lạnh bên trên.

Xem tiếp:  Dí sát điện thoại vào nạn nhân để quay cảnh tai nạn, người phụ nữ khiến dân mạng bức xúc

Thứ 1. Giao tiếp chuẩn mực

Trong cuộc sống mỗi người chúng ta đều có tính cách, suy nghĩ riêng tuy nhiên xã hội là một tập hợp thống nhất, có những quy tắc chung nhất định buộc ta phải tuân thủ để đạt được những thành công nhất định. Theo đó, giao tiếp chuẩn mực là một trong những nguyên tắc cơ bản để được cộng đồng tiếp nhận, dù bất kỳ hoản cảnh nào cũng nên giữ được sự bình tĩnh trước người khác bởi sự nóng giận, hay bất cứ cử chỉ, lời nói bộc phát đều có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ.

Hãy học từ những người thành công, quan sát phong thái trong giao tiếp để thấy được giá trị từ những hành động đơn giản ấy.

Thứ 2. Ứng xử khéo léo

Cách ứng xử của Bác trong câu chuyện trên hết sức khéo léo, có thể truyền đạt điều muốn nói đến đồng chí cán bộ theo cách gián tiếp, vừa không gây mất lòng vừa tăng tính truyền đạt khi để đối phương tự nhận ra lỗi lầm.

Không phải bất cứ ai cũng có thể nghĩ ra được cách hàng xử vô cùng khéo léo như vậy, chính vì thế luyện tập óc quan sát và tư duy để nhìn nhận được vấn đề theo những hướng khác biệt sẽ giúp bạn nhanh chóng đi đến thành công và đạt được những thành quả đáng mong đợi.

Facebook Comments