Chàng trai 9X kiếm 30 triệu/tháng với nghề trang điểm cho búp bê

Trang điểm cho búp bê, một nghề lạ hoắc nhưng mang lại thu nhập “khủng” cho chàng sinh viên 9X Phan Ngọc Sang.

Nghề lạ nhưng “việc nhà lương cao”

Nhắc đến việc trang điểm, người ta thường nghĩ ngay đến việc làm đẹp cho người, đặc biệt cho chị em phụ nữ. Nhưng ít ai ngờ rằng nghề make-up còn có một đối tượng đặc biệt khác là búp bê.

Trang điểm cho búp bê hay còn gọi là repaint hoặc faceup là một trong những công việc lạ chỉ mới du nhập vào Việt Nam 2-3 năm gần đây. Giá trang điểm cho một chú búp bê thường khá cao, dao động từ 400.000-800.000 đồng tùy theo mức độ phức tạp.
Giống như việc make-up cho người, trang điểm cho búp bê cũng trải qua các bước như đánh mặt tạo khối, kẻ mắt, vẽ lông mày, gắn mi giả… Tuy nhiên, công việc này không được thực hiện bằng phấn sáp mà bằng màu và cọ vẽ. Thợ trang điểm sẽ phải tẩy sạch lớp trang điểm cũ của các hãng sản xuất búp bê, sau đó tự do sáng tạo, vẽ lại một gương mặt mới với biểu cảm, ánh nhìn, thần thái hoàn toàn khác.

Chính vì sự công phu này, mỗi gương mặt búp bê cần 3-4 tiếng để hoàn thành. Những tác phẩm búp bê được trang điểm xuất sắc có thể trở thành quà tặng hay những món trang trí đắt tiền.
Với giá nhân công cao, mỗi ngày, chỉ cần hoàn thành việc trang điểm cho búp bê, nhiều bạn trẻ đã có thể kiếm được khoảng hơn 1 triệu đồng. Đây là mức khá cao so với nhiều công việc khác lại có thể linh động về mặt thời gian, chủ động trong công việc. Chính vì sự hấp dẫn này, nhiều bạn trẻ thường gọi vui rằng đó là một “việc nhàn, lương cao”.

Xem tiếp:  Thua bạc, giết người tình cướp của rồi vứt xác xuống sông

Tuy nhiên, phải đến khi thực sự gắn bó với nghề người ta mới hiểu hết, nghề nào cũng có những vất vả của riêng nó và để thu được mức lương vài chục triệu đồng/tháng từ công việc làm thêm này là điều không hề dễ dàng.

“Mới vào nghề, ai cũng bảo mình… dở hơi”

Phan Ngọc Sang (SN 1991, sinh viên năm cuối ĐH Kiến trúc TP HCM) cho biết, sở dĩ nảy sinh nghề trang điểm búp bê vì các sản phẩm do công ty sản xuất thường na ná một kiểu và cách trang điểm. “Những người thực sự yêu thích búp bê, họ cảm thấy nhàm chán và muốn sở hữu những gương mặt búp bê độc đáo hơn. Vì thế, họ tìm tới bọn mình. Nhiều người nghĩ, búp bê chỉ dành cho trẻ em nhưng đối tượng khách hàng của mình lại chủ yếu là người lớn, đã đi làm và có thu nhập cao”, Sang cho biết.

So với mặt bằng chung, mức gia Sang đưa ra khá rẻ hoảng 400.000-600.000 đồng/1 mặt búp bê và mannequin (ma nơ canh) là từ 600.000-9000.000 đồng/1 mặt. Vì giá “mềm” nên số lượng khách hàng tìm tới Sang khá đông. Mỗi ngày, trung bình cậu làm khoảng 3 mặt, thu nhập 1 tháng đạt khoảng trên 30 triệu đồng. Đây là con số khá “khủng” mà không phải sinh viên nào cũng đạt được.
Theo Sang, trang điểm búp bê không quá vất vả hay đòi hỏi tính sáng tạo phức tạp. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mẩn từng chút một. “Những chú búp bê khách mang đến rất đắt tiền, có chú giá tới cả vài nghìn đô nên khi cầm trên tay trang điểm, mình thực sự bị run, sợ làm hỏng hay có sai sót nhỏ nào là phải đền cho khách cả tháng lương”.

Ngoài ra, những người tìm tới thợ trang điểm búp bê thường có gu thẩm mĩ rất tinh tế và đòi hỏi cao. Vì thế, có những chú búp bê, Sang phải tẩy đi, làm lại đến 2-3 lần khách mới ưng. “Nhiều khách hàng khi tìm đến mình họ cũng chưa thật sự biết mình muốn gì nên vai trò tư vấn và khả năng chiều khách là rất quan trọng” Sang chia sẻ thêm.

Xem tiếp:  “Tôi không khùng điên dựng chuyện để ảnh hưởng con!”


Sang kể, khoảng 1 năm trước, khi cậu tình cờ xem một clip dạy cách trang điểm cho búp bê, cậu đã thấy rất thích và muốn học theo. “Lúc đó ai cũng bảo mình dở hơi, rằng nghề này sẽ không có đất phát triển ở Việt Nam”. Tuy nhiên, Sang cứ làm. Ban đầu, cậu mua nhiều búp bê giá rẻ về mày mò, tự học. “Đầu tiên là học cách trang điểm cho người, sau đó thì học các kĩ năng áp dụng nó lên gương mặt của búp bê”. Trang điểm cho búp bê có một chút khác biệt là phải tẩy toàn bộ lớp trang điểm cũ, xịt một loại keo bảo vệ, vẽ mặt mới và lại tiếp tục xịt lại lớp keo này. Vì kì công như vậy nên lớp makeup này có thể giữ được ít nhất 1 năm, tùy theo cách bảo quản của người sử dụng.

Dù không phải là công việc sáng tạo cao nhưng nghề faceup luôn đòi hỏi việc cập nhật các xu hướng thời trang mới và khiếu thẩm mĩ tốt. “Bên cạnh đó, phải thật sự yêu nghề, đam mê thì mới làm được. Giống như mình phải lúc nào có hứng mới ngồi vào bàn, vẽ mặt cho búp bê được”.

 

 

Facebook Comments