Mỹ công bố các đoạn phim tuyệt mật về thử hạn nhân

Các thước phim về những vụ thử hạt nhân thuộc dạng bí mật hàng đầu. Tuy nhiên chính phủ Mỹ mới công bố một phần các thước phim về 210 vụ thử hạt nhân trên mặt đất trong thời gian từ năm 1945-1962.

 

Dự án có tên LLNL đã dành 5 năm để chuyển đổi các thước phim quay sang dạng kỹ thuật số để công bố trên mạng Youtube.
Các vụ thử hạt nhân trên mặt đất cung cấp rất nhiều số liệu cho các nhà vật lý và kỹ sư vũ khí. Tuy nhiên trong 55 năm gần đây, Mỹ đã không thử hạt nhân trên mặt đất. Và từ năm 1991, Mỹ cũng chấm dứt tất cả các vụ thử vũ khí hạt nhân cả trên và dưới lòng đất.
Vì vậy các dữ liệu và video thử hạt nhân từ năm 1945-1962 trở thành nguồn thông tin không thể thay thế cho các nhà khoa học nghiên cứu về hạt nhân. Một phần phân loại ban đầu mới được công bố trên Youtube.
Người phụ trách dự án, giáo sư Greg Spriggs, nói: “Chúng tôi biết rằng những thước phim này đang gần bị hỏng và có nguy cơ trở lên vô dụng. Những dữ liệu chúng tôi thu thập giờ đây phải được lưu trữ kỹ thuật số”.
Ông nói thêm: “Thật khó tin khi nhìn thấy năng lượng hạt nhân trong các vụ thử. Chúng tôi hy vọng rằng trên Trái Đất sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân lần nữa. Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi lưu lại những hình ảnh lịch sử này và mọi người đều thấy mức độ hủy diệt của chúng. Như vậy mọi người sẽ cân nhắc kỹ hơn về việc sử dụng chúng”.

Facebook Comments
Xem tiếp:  Bí quyết tăng cân hiệu quả cho người gầy trong vòng 1 tuần