Hợp đồng xây dựng nhà ở là gì? Phân loại hợp đồng xây dựng?

Việc xây dựng một căn nhà là hết sức quan trọng, nhưng chuẩn bị hợp đồng kí kết đôi bên cũng quan trọng không kém. Với nhiều người thì hợp đồng xây dựng nhà ở đang còn rất mơ hồ, vậy hợp đồng xây dựng nhà ở là gì? Có bao nhiêu loại hợp đồng xây dựng? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin ngay bên dưới đây nhé.

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng. (Theo Khoản 1 Điều 138 Luật Xây dựng năm 2014)

Nói cách khác dễ hiểu hơn, hợp đồng xây dựng nhà ở là hợp đồng được kí dựa trên văn bản thỏa thuận giữa gia chủ và bên nhận thi công, bên nhận thi công có thể nhận thầu một phần hay toàn bộ công trình từ khởi công cho đến hoàn thành công trình.

Hợp đồng xây dựng nhà ở là gì? Phân loại hợp đồng xây dựng?

Phân loại hợp đồng xây dựng nhà ở

Tùy theo mục đích xây dựng, công trình, loại công việc, các mối quan hệ của các bên, hợp đồng xây dựng có nhiều loại nội dung khác nhau. Gồm:

Hợp đồng tư vấn: Được kí kết giữa bên thầu và bên nhận thầu, thực hiện các công việc tư vấn như: lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát xây dựng; thiết kế xây dựng công trình, lựa chọn nhà thầu, giám sát thi công xây dựng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; thẩm tra thiết kế, tổng dự toán, dự toán và các hoạt động tư vấn khác có liên quan đến xây dựng công trình.

Xem tiếp:  Tuyển chọn những mẫu nhà đẹp mới 150m2 "hot" nhất 2017

Hợp đồng thi công xây dựng: cũng được kí kết giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện thi công, lắp đật tiết bị cho công trình, hạng mục công trình hoặc một phần việc xây dựng theo thiết kế xây dựng công trình.

Hợp đồng cung ứng vật tư, thiết bị: là hợp đồng dùng để thực hiện cung ứng vật tư, thiết bị công nghệ cho dự án đầu tư và xây dựng công trình.

Hợp đồng thiết kế- cung ứng vật tư, thiết bị – thi công xây dựng (hợp dồng EPC): Là loại hợp đồng gần như đầy đủ từ khâu thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình.

Hợp đồng chìa khóa trao tay: là loại hợp đồng cuối cùng thực hiện trọn gói toàn bộ các công việc: lập dự án; thiết kế; cung ứng vật tư, thiết bị; thi công xây dựng công trình.

Đối với từng loại hợp đồng nêu trên, bên giao thầu và bên nhận thầu có thể thỏa thuận về giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán theo các hình thức dưới đây:

  • Hợp đồng thi công xây dựng trọn gói
  • Hợp đồng theo đơn giá cố định
  • Hợp đồng theo giá điều chỉnh
  • Hợp đồng kết hợp các loại giá trên
Facebook Comments