Đó là một con mèo xấu xí, nhưng nó sẽ dạy bạn biết yêu thương như thế nào!

Một chú mèo nhỏ mình đầy thương tích không ai thèm ngó đến vì vẻ ngoài xấu xí, đáng sợ nhưng người ta đâu biết rằng ẩn giấu bên trong lại là một tâm hồn đẹp, dào dạt và khao khát tình yêu thương. Và câu chuyện về chúng chú mèo đáng thương ấy sẽ dạy ta học cách yêu thương.

Mọi người trong khu chung cư nơi tôi ở đều biết một người xấu xí nhất ở đây, không ai khác mà là một chú mèo được người ta đặt cho cái tên “xinh đẹp”- Xấu Xí. Xấu Xí là một chú mèo hoang mất một mắt, sức sẹo, tay chân dị tật đi đứng xiên vẹo, cái đuôi của nó cũng không tốt đẹp gì mấy khi không biết tự bao giờ đã mất đi gần như toàn bộ chỉ còn lại một mẩu bé xíu mà lúc nào Xấu Xí cũng thích giật và kéo nó xuống. Có 3 điều mà Xấu Xí thích nhất trên đời này, đó là đánh lộn, ăn thức ăn thừa và thứ đặc biệt nhất có lẽ là tình thương, nó khao khát một lần được ai đó âu yếm vuốt ve.

bai-hoc-tu-chu-meo-hoang-xau-xi

Bài học từ chú mèo hoang Xấu Xí

Xấu Xí có bộ lông màu xám sọc vằn, trên mình và cổ đầy những vết thương, vai và cổ nó có những mảng lông vàng dày lên nổi cộm. Do đó mà người ta gọi đó là Xấu Xí.

Những đứa trẻ trong khu bị người lớn cấm không được chạm vào nó chỉ vì vẻ ngoài quá xấu xí. Người lớn thì ném đồ, xịt nước vào nó để đuổi nó đi mỗi khi nó đến nhà họ. Nhưng Xấu Xí rất “cừ” nó nhất quyế đứng đó chịu trận cho đến khi người đó chán và bỏ đi. Rồi mỗi khi có người dùng vòi nước phun vào nó, nó sẽ cuộn tròn người lại, nằm yên như cầu xin một chút tình thương hay mong được tha mạng.

Xem tiếp:  Khác biệt giữa thế hệ học sinh Việt xưa và nay

bai-hoc-tu-chu-meo-hoang-xau-xi-1

Mỗi khi những đứa trẻ chảy chạy đến nó sẽ đuổi theo đùa giỡn, dúi đầu vào chân chúng như níu kéo chút tình thương. Nếu có đứa nào không nghe lời mẹ ẵm nó lên nó sẽ ngay lập tức liếm vào tay chúng, kêu gừ gừ hạnh phúc.

Rồi một ngày khủng khiếp xảy ra đối với cuộc đời đáng thương của Xấu Xí, kể từ khi có chú mèo lông đen cực đẹp được ông chú hàng xóm nhận về nuôi thì chẳng còn có đứa trẻ nào nhớ đến Xấu Xí, quá buồn và cô đơn Xấu Xí quyết tâm kết bạn với “người bạn mướp đen kia ” hi vọng sẽ tìm được chút xíu sự đồng cảm. Nhưng hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của chú, chú không được chấp nhận mà còn trở thành đối tượng bị hành hạ và trêu ghẹo nhiều nhất.

bai-hoc-tu-chu-meo-hoang-xau-xi-3

Đến một ngày nọ, từ căn hộ của mình tôi nghe rất rõ tiếng gào thét đau đớn của Xấu Xí nó bị những con vật khác tấn công khi lau vào cứu một con mèo khác. Tôi vội lao đến nhưng không kịp nữa rồi cuộc đời buồn bã của Xấu Xí đã đến hồi kết thúc. Xấu Xí nằm trên một vũng má, chân sau và đùi bị xoắn vào nhau đến mất cả hình dạng , vùng lưng của nó méo mó biến dạng, phần bụng bị rách một đường rất sâu.

Tôi nâng Xấu Xí lên và mang nó về nhà cứu chữa, tôi có thể nghe thấy tiếng thở dốc khò khè của nó. Tôi biết nó đang đau đớn như thế nào, tôi bỗng ôm nó chặt hơn rồi bỗng trong giây phút hấp hối bằng một chút sức tàn lực cuối cùng nó cặm lấy tay tôi như một, liếm vào mặt tôi, dùi đầu vào tay tôi như một lời cảm ơn chân thành. Nó kêu gầm gừ đầy hạnh phúc như đạt được tâm nguyện cuối cùng. Rồi Xấu Xí đánh một giấc ngủ dài và không bao giờ tỉnh, nó ngất lịm đi trước khi tôi bước vào nhà, nó vẫn ngủ yên trên tay tôi tưởng rằng tôi sẽ làm giảm đau đớn cho nó và rốt cuộc thứ cuối cùng của mà nó cần nhất không phải bất kì loại thuốc nào mà chính là tình thương.

Xem tiếp:  Bác bỏ ý tưởng xây nhà giá rẻ 25m2 ở TP HCM

bai-hoc-tu-chu-meo-hoang-xau-xi-4

Xấu Xí ngất lịm đi trước khi tôi bước vào nhà, tôi cứ ngồi đấy ôm nó và ngẫm nghĩ thật lâu. Xấu Xí tuy là một chú mèo hoang dị tật nhưng lại có một tâm hồn thuần khiết đến vậy. Nó đã dạy tôi về lòng vị tha và tình yêu thương mà chưa chắc có trong bất kì quyển sách hay bài giảng nào. Đối với tôi Xấu Xí là con vật xinh đẹp nhất mà tôi từng gặp trái tim thánh thiện và khao khát tình thương thật sự khiến tôi xúc động.

Tôi cứ băn khoăn tại sao nhiều ngừơi trong chúng ta luôn mong muốn có được tiền của, xinh đẹp , hạnh phúc. Riêng tôi, tôi ước mình như Xấu Xí, vẻ bề ngoài chẳng nói gì về con người bạn, một trái tim chân thành biết san sẻ, yêu thương mới là thứ đáng quý nhất.

Facebook Comments