Nhà phố là gì? Xây dựng nhà phố cần quan tâm điều gì?

Thuật ngữ nhà phố đang rất quen thuộc với mọi người, nhưng cũng chỉ nghe nói chứ chua tìm hiểu nhà phố thật sự là gì? nếu xây dựng nhà phố cần phải quan tâm điều gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nhà phố là gì?

Nhà phố là gì? là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông, dân cư phát triển nhanh, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh. Tên gọi tiếng anh là Town house là các nhà phố có mặt tiền, nhà phố hẻm…Nhà phố có nhiều loại như xây dựng nhà phố sân vườn, nhà phố xanh, nhà phố thương mại…

Nhà phố là gì? Xây dựng nhà phố cần qua tâm điều gì?

2. Xây dựng nhà phố phải

a. Dựa vào công năng sử dụng

– Nhà phố ra được sử dụng nhiều là dựa trên công năng sử dụng của con người, có thể kết hợp để sống và kinh doanh.

– Nhà phố thường đồng bộ, chứ không hề đơn điệu. Nhà phố phát triển càng mạnh thì càng khẳng định thành phố đó ngày càng lớn mạnh.

– Dân số ngày càng đông, mà diện tích xây dựng ngày một nhỏ, vậy nên nhà phố ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, tiết kiệm diện tích vẫn đảm bảo công năng sử dụng.

– Ở thành thị có mức sống cao hơn ở vùng nông thôn, mọi thứ đều phát triển vượt bậc, kinh tế, giáo dục, kỹ thuật đều phát triển đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của con người. Chính vì lý do đó mà không ít người luôn mơ ước có một căn nhà ờ thành thị và dần bỏ vùng quê, làng xóm. Tất cả vì nhu cầu con người, vì tương lai con em họ.

Xem tiếp:  Danh Sách 05 Nhà Thầu Xây Dựng Lớn Nhất Việt Nam

b. Dựa vào diện tích, mặt bằng

– Diện tích nhà phố thường không lớn, hẹp chiều ngang, rộng về phía sau, các nhà liền kề, không gian chật chội. Vậy nên một không gian xanh luôn cần thiết. Bạn nên xây dựng một căn nhà phố kết hợp giếng trời, gầm cầu thang, ban công, sân thượng…

– Chính vì diện tích bất lợi, nên các mẫu nhà phố thường 3-4 tầng trở lên, được xây dựng ngăn nắp, đồng bộ, sạch sẽ và hướng ra phố, tạo nên một mô hình đồng đều, tạo mỹ quan đô thị. Vì đô thị chính là bộ mặt của thành phố, đô thị càng phát triển thì thành phố càng giàu mạnh. Không phải tự nhiên mà con người lại thích sống ở nơi chật chội, đông đúc như vậy.

– Những gia đình khá giả thì họ xây nhà phố với diện tích rộng rãi hơn, có sân vườn, xanh mát xung quanh. Diện tích chiều ngang và chiều dọc tương đối thoải mái, xung quanh nhà trồng nhiều cây tạo không gian xanh, kết hợp hồ cá, thác nước, tạo cảm giác thoải mái trong lành cho người sử dụng.

– Còn những nhà phố thương mại thì diện tích, mặt bằng thường ở những khu vực mặt tiền, người qua lại nhộn nhịp, dễ buôn bán.

– Có những khu nhà rất đồng đều, gần giống nhau, tạo cho đô thị một không gian khoa học, có giá trị thẩm mỹ cao.

Xem tiếp:  Có nên xây nhà trọn gói, lợi ích và hạn chế khi xây nhà trọn gói

Nhà phố là gì? Xây dựng nhà phố cần qua tâm điều gì?

3. Các bước xây dựng nhà phố

– Cũng như xây dựng nhà thông thường, xây nhà phố cũng tương tự, và bao gồm các bước cơ bản nhưng lại quy mô hơn.

– Chuẩn bị giấy tờ và các thủ tục cần thiết (Giấy phép xây dựng nhà phố) để làm việc với kiến trúc sư và công ty xây dựng.

– Xác định được diện tích quy mô xây dựng và dự tính được khoản kinh phí của công trình. Phải nắm rõ công năng sử dụng và yêu cầu vể thẫm mỹ của bản thân để trao đổi với kiến trúc sư.

– Làm việc với kiến trúc sư trực tiếp để họ thiết kế bản vẽ của công trình. Thiết lập hồ sơ thi công của công trình.

– Sau khi thống nhất mọi thứ ta sẽ làm việc với bên thi công xây nhà (nhà thầu).

– Bên thi công báo giá từng hạng mục cho công trình thi công, báo giá sơ bộ từng bước và báo giá tồng thể của công trình xây dựng.

– Sau khi đã thỏa thuận đực giá xây nhà, bước tiếp theo là ký kết hợp đồng với bên thi công để tiến hành xây dựng nhà. Bên thi công có phận sự triển khai nhân sự, máy móc, các thiết bị cần thiết để tiến hành xây dựng. Đơn vị thi công cần phải dựa vào bản vẽ công trình để tiến hành xây dựng, nhằm đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng cho công trình. Thường có hai phần: thi công phần thô (đồ móng, xây móng, xây khung, cột, tường cho căn nhà, chia phòng, khu vực bếp, công trình phụ, đồ bê tông mái nhà..đây là công đoạn quan trọng vậy nên gia chủ cần phải giám sát hoặc thuê người giám sát) và xây dựng hoàn thiện (lát ốp gạch nền tường, sơn tường xung quanh nhà, quanh các phòng, hoàn thiện khu vực bếp, mái nhà, và các công trình phụ khác… phần hoàn thiện bạn cũng nên tham khảo trước khi tiến hành, vì nó mang tính thẩm mỹ của ngôi nhà).

Xem tiếp:  Những mẫu nhà ống giả biệt thự đẹp và sang trọng nhất hiện nay

– Thiết kế nội thất gia chủ có thể tự làm, hoặc nhờ một bên có chuyên môn để thiết kế nội thất cho căn nhà bạn. Nội thất thường đặt làm hoặc mua sẵn ngoài thị trường, tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người trong gia đình.

– Vấn đề sau cùng là nghiệm thu công trình, xem có phát sinh vấn đề gì không. Hoàn tất thanh toán và làm hợp đồng bảo trì nếu đó là một công ty xây dựng uy tín.

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhà phố là gì? và xây dựng nhà phố thì cần những điều gì. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức bổ ích dành cho bạn.

Facebook Comments