Nhà thầu xây dựng là gì? và những điều bạn cần phải biết

Kính chào quý khách! Các công ty xây dựng, hay còn gọi là nhà thầu xây dựng. Hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng lớn nhỏ trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn Tp.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội.

Nhà thầu xây dựng là gì?

Chắc hẳn cũng nhiều người biết nhà thầu xây dựng, nhưng một số nhỏ lại không biết khái niệm nhà thầu xây dựng là gì? Vậy nhà thầu xây dựng là gì? mời các bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nhà thầu xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ các chức năng như, năng lực trong xây dựng, là bên trực tiếp kí hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, và nhận thầu toàn bộ một phần công đoạn hoặc hết toàn bộ công việc của dự án từ khi khởi đầu cho đến hoan thành.

Nhà thầu xây dựng có 2 dạng như sau:

– Nhà thầu chính là công ty chuyên thiết kế thi công xây dựng kí kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

– Nhà thầu phụ

Một công ty xây dựng phải có đầy đủ pháp lý, cùng với đó là đầy đủ các chức năng liên quan tới ngành thực hiện mà nhà đã cấp phép. Như giấy phép kinh doanh, có chứng chỉ hành nghề có liên quan, nhân sự bao gồm đội ngủ kĩ sư, kiến trúc sư, giám sát, chỉ huy công trình và cuối cùng là công nhân hành nghề.

Khi chủ đầu tư trực tiếp ký hợp đồng với công ty xây dựng có thể an tâm phần nào, bởi khi công trình được gao cho công ty xây dựng thì công ty đó phải có trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật để đảm bảo chất lượng công trình nói chung và chất lượng từng hạng mục nói riêng, cùng với đó là chịu trách nhiệm với các bên có liên quan, trừ khi có sự kí kết 3 bên.

Đối với nhà thầu xây dụng có trách nhiệm cung cấp phương tiện, thiết bị và biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình thực thi công trình, có trách nhiệm cung cấp toàn bộ vật tư, nhân công được thỏa thuận trước đó. Để làm được tất cả công việc của một công trình, thì nhà thầu cũng pải kí hợp động giao khoán với một số nhà thầu phụ, để thực thi công việc chuyên ngành.

Nhà thầu phụ là gì? Nhà thầu phụ là bên ký hợp đồng với nhà thầu chính để cung cấp, thi công các công việc chuyên ngành của nhà thầu phụ.

Đối với thi công nhà ở tư nhân, khi nhà thầu, công ty xây dựng kí hợp đồng xây nhà với chủ đầu tư, khi tiến hành thi công thì sẽ không bao giờ thiếu nhà thầu phụ.

Nhà thầu phụ trong thi công xây dựng nhà ở dân dụng chủ yếu là thầu những phần việc được giao khoán của nhà thầu chính. Nhà thầu phụ thường bao gồm đội thi công đào mống, đội thi công điện nước, đội thi công thạch cao, đội thi công cửa….

Facebook Comments