Những truyền thuyết có thật ở Trung Quốc

Trung Quốc – một đất nước với nền lịch sử lâu dài đã hình thành nên những câu chuyện ly kỳ khiến cộng đồng khắp thế giới phải tò mò. Sau đây là những truyền thuyết có thật ở Trung Quốc theo lời đồn đoán, một số đã có bằng chứng và một số vẫn còn là màn sương mờ chưa được vén màn bí mật.

nhung-truyen-thuyet-co-that-o-trung-quoc-min

Những truyền thuyết có thật ở Trung Quốc

Cương thi

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những xác chết biết đi hay còn được gọi là cương thi trên những bộ phim cổ trang Trung Quốc. Và nhiều người có lòng tin mạnh mẽ rằng điều này hoàn toàn có thật vì theo lời đồn trong gian dân nước ta thì khi một xác chết bị hắc miu (mèo đen) nhảy qua sẽ bật dậy và thực hiện những hành vi đáng sợ.

cuong-thi-truyen-thuyet-co-that-o-trung-quoc

Cương thi – truyền thuyết có thật ở Trung Quốc

Cương thi trên màn ảnh thường được nhận diện qua nét đặc trưng là những bộ áo quan với đa dạng hình hài từ còn nguyên vẹn đến cơ thể bị thối rửa, đồng thời có nhiều cách thức hoạt động nhưng phổ biến nhất là loại cương thi di chuyển bằng những bước nhảy với đôi tay hướng thẳng về phía trước nhằm tóm lấy các nạn nhân và tiến hành hút dương khí hoặc máu.

Theo truyền thuyết thì cương thi được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân như người chết oan ức linh hồn không thể siêu thoát nên lưu lại cơ thể đã tím lạnh để trả thù đời hoặc một xác chết chưa kịp mai táng bị một hắc miu nhảy qua cơ thể, …

Xem tiếp:  9X trở thành nữ tiếp viên hàng không đẹp nhất nước Nga

Câu chuyện về cương thi có thể xuất phát từ thực tế. Trong triều đại nhà Thanh, thi thể nhiều công nhân Trung Quốc chết xa nhà được hoàn trả về quê hương của họ. Một số người chuyên làm công việc này được mệnh danh là người điều khiển xác chết hay thầy pháp.

Vào ban đêm, hai người đàn ông khiêng trên vai chiếc quan tài bằng các cọc tre. Trong lúc di chuyển cọc tre cong xuống, nhìn từ xa trông giống người chết đang bật dậy. Đó là nguyên nhân tạo ra những tin đồn về xác chết sống lại.

Ban đầu, nhiều người cho rằng thầy đồng gọi hồn có thể làm sống lại người chết. Dưới sự giám sát của họ, thi thể có khả năng nhảy về nhà. Điều này được thực hiện vào ban đêm để giảm thiểu sự phân hủy của xác chết, cũng như tránh giáp mặt người sống. Thêm vào đó, một vị thầy cúng luôn cầm chuông dẫn đầu đám rước, cảnh báo người dân không được tiến lại gần.

Nữ nhi quốc

Liệu có tồn tại một vương quốc toàn mỹ nhân khiên bao chàng trai si mê như Nữ nhi quốc mà Đường Tam Tạng và 3 đệ tử nghỉ chân trên đường đến Tây Thiên thỉnh kinh? Tại Trung Quốc có một bộ tộc mà quyền lực thuộc về nữ giới, đàn ông vốn chỉ có vai trò duy trì nòi giống theo chế độ mẫu hệ – bộ tộc Mosu.

mosuo-truyen-thuyet-co-that-o-trung-quoc

Bộ tộc Mosuo – truyền thuyết có thật ở Trung Quốc

Trong bộ tộc Mosuo, phụ nữ thống trị tất cả. Đến mức độ trong ngôn ngữ của họ thậm chí không có từ “cha”. Gia tài được lưu truyền từ mẹ sang con gái, và con trai chỉ được xem là người tạm trú trong nhà. Thậm chí sau khi kết hôn và có con, những người đàn ông tiếp tục vẫn sống trong nhà mẹ của họ, trong khi những đứa trẻ sẽ sống với vợ anh ta. Thực tế, tại đây thậm chí không có khái niệm về hôn nhân chính thức. Các cặp yêu nhau, hẹn hò và ăn ở với nhau tại nhà cô bạn gái, nhưng trên danh nghĩa họ chỉ xem nhau như “bạn bè”. Những lời thề thốt nóng bỏng hay những tờ hôn thú là những thứ không tồn tại tại vương quốc nữ giới này.

Xem tiếp:  Bắt được trăn “khủng”, chàng trai bị quấn chết trên đường mang đi bán

Nam giới Mosuo cũng tham gia vào việc nuôi dạy trẻ con, song đó là những đứa trẻ do những phụ nữ trong đại gia đình của họ sinh ra. Quyền hành của đàn ông đối với lũ trẻ cũng khá hạn chế. “Trẻ con của bộ tộc Mosuo sống cùng vài người chú hoặc bác. Những người đàn ông này cùng đảm nhiệm vai trò của người cha trong gia đình gồm nhiều thế hệ”, John Lombard, giám đốc Hiệp hội phát triển văn hóa Mosuo, cho biết.

Mạnh Khương Nữ tìm chồng ở Vạn Lý Trường Thành

Đây là câu chuyện nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất trong số các truyền thuyết về Vạn Lý Trường Thành. Truyện diễn ra vào thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên).  Phạm Hỷ Lương, chồng Mạnh Khương Nữ, bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa đông, nàng đan áo cho chồng và đã lặn lội tìm chồng để trao áo.

manh-khuong-nu-tim-chong

Mạnh Khương Nữ tìm chồng – truyền thuyết có thật Trung Quốc

Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của nàng vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn. Ngày nay, tại quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc có miếu thờ Mạnh Khương Nữ. Câu chuyện này đã được kể lại trong sách vở, các bài hát dân gian và các vở kịch truyền thống. Hầu như người Trung Quốc nào cũng biết câu chuyện này và có niềm tin sâu sắc rằng câu chuyện cảm động lòng người này hoàn toàn có thật. Nhưng thực tế vẫn chưa có ai tìm được bằng chứng để xác thực câu chuyện.

Xem tiếp:  Rùng mình nam thanh niên tự dùng dao thái rau chặt tay mình

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều những truyền thuyết được cho là có thật ở Trung Quốc. Đất nước này còn rất nhiều câu chuyện và những vĩ nhân trong truyền thuyết cần được khám phá, càng đi sâu bạn sẽ càng thấy sự nhiệm màu.

Tổng hợp từ internet

Facebook Comments