Phụ nữ làm việc nặng, ca đêm dễ bị vô sinh

Một nghiên cứu về vô sinh mới đây trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine chỉ ra những phụ nữ làm việc ca đêm và thường xuyên làm việ  nặng nhọc thường có số trứng ít hơn và kém khỏe mạnh hơn phụ nữ làm giờ hành chính. Do đó khả năng bị vô sinh, hiếm muộn của nhóm phụ nữ này là khá cao.
Nghiên cứu này được một nhóm tác giả ở Mỹ thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu từ khoảng 400 phụ nữ được điều trị vô sinh tại một bệnh viện sinh sản ở Massachusetts. Độ tuổi trung bình của nhóm phụ nữ này là 35.

phu-nu-lam-lam-viec-nang-nhoc-thuc-khuya-de-bi-vô-sinh-01

Phụ nữ làm việc nặng nhọc, thức khuya dễ bị vô sinh

 

Kết quả nghiên cứu chỉ ra nhóm nhóm phụ nữ này có số trứng trưởng thành ít hơn nhóm không làm nặng, và càng ít hơn nữa nếu họ làm ca đêm hoặc làm theo ca luân phiên. Ảnh hưởng này được thể hiện một cách rõ rệt nhất ở những phụ nữ thừa cân và những người trên 37 tuổi.

Mặc dù nhóm nghiên cứu chưa rõ còn có nguyên nhân nào khác khiến phụ nữ làm việc ca đêm, nặng nhọc bị suy giảm số lượng và chất lượng trứng nhưng đây cũng được xem là một  nghiên cứu hữu ích giúp các chị em “nhận diện” một trong những yếu tố có thể gây vô sinh để tránh xa nó.

Xem tiếp:  Lạ lùng chàng trai 17 năm không ăn cơm 'Nghĩ tới hạt cơm là em tưởng tượng đến hàng ngàn con sâu bọ'

Theo Tường Vy/tuoitre.vn

Facebook Comments