Sốt xuất huyết lan cả nước, 10 người đã tử vong

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, sốt xuất huyết Dengue đã xuất hiện tại 47 tỉnh thành với hơn 36.000 người bệnh. Có 10 người đã tử vong, trong đó 3 bệnh nhân ở Trà Vinh, 2 tại Đồng Tháp; Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, TP HCM, Hà Nội mỗi địa phương ghi nhận một ca tử vong.

Theo đánh giá của các chuyên gia số bệnh nhân này thường tập trung chủ yếu tại phía Nam và tăng cao ở phía Bắc. TP Hà Nội ghi nhận khoảng 1.300 ca bệnh, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung nhiều ở quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hà Đông. Bệnh nhân rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do thời tiết chuyển nắng nóng và mưa nhiều. Hiện miền Bắc trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

sot-xuat-huyet-01

Sốt xuất huyết lây lan và diễn biến phức tạp 10 người đã tử vong

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh do virus Dengue gây ra với 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp nên một người có thể mắc bệnh 2-3 lần.

Xem tiếp:  Buổi tối không nên chạm vào 5 thứ cấm kỵ này, đặc biệt là tuyệt đối không được nói đùa

Trường hợp nhẹ, người bệnh sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban. Nặng hơn, người bệnh có dấu hiệu xuất huyết như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng); đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ngủ màn vào ban ngày để phòng bệnh sốt xuất huyết. Mặt khác, người bệnh sốt xuất huyết cũng nên ngủ màn để tránh muỗi đốt lây bệnh cho người khác. Bên cạnh đó các bạn cũng cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…). Kết hợp thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến cũng để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.

Một vài thông tin chia sẻ về tình hình, diễn biến sốt xuất huyết hiện nay. Hi vọng thông tin sẽ phần nào giúp các bạn thấy được ảnh hưởng nghiêm trong của căn bệnh và chủ động phòng tránh.

Xem tiếp:  Hỗn loạn sàn nhảy vì một cô gái bất ngờ nổ tung ngực

Theo Nam Phương/Vnexpress

Facebook Comments