Vật liệu mới dần thay thế vữa xi măng trong xây dựng

Để ốp gạch và lát nền, ở Việt Nam thường sử dụng phương pháp truyền thống là dùng vữa xi măng. Đây là phương pháp có giá thành rẻ và phổ biến từ lâu ở nước ta. Tuy nhiên keo dán gạch đang dần trở thành sản phẩm thay thế vữa xi măng do có nhiều ưu điểm hơn. Trên thế giới đây là phương pháp đã được dùng từ lâu trong xây dựng.

Với nhiều ưu điểm nổi trội đây được xem là giải pháp mới dần thay thế vữa xi măng trong xây dựng

Các nước tiên tiến trên thế giới ngày nay hầu như đã không còn sử dụng việc ốp gạch với xi măng nữa. Tiêu biểu như Singapore đã có nhiều quy định bắt buộc nhà thầu thi công mọi công trình đều phải sử dụng keo dán gạch.

Ở Việt Nam, do trước đây dòng sản phẩm này nhập khẩu với giá thành khá cao nên hạn chế người dùng. Nhưng đến thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư và sản xuất loại vật liệu này trong nước nên sản phẩm và giá cả cạnh tranh.

Hơn nữa, một số doanh nghiệp nội với công nghệ thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và các sản phẩm từ xi măng nói riêng chuyên đã nghiên cứu, sản xuất và cung cấp ra thị trường các loại vật liệu xây dựng mới, chất lượng đạt mức tương đương và có sự cạnh tranh về giá cả giúp người tiêu dùng thoải mái lựa chọn hơn.

Xem tiếp:  Mẫu nhà đẹp 3 tầng sự lựa chọn của những ai thích cái đẹp

Keo dán gạch là hỗn hợp trộn sẵn và bao gồm các thành phần đã được tính toán kỹ lưỡng như xi măng Portland OPG, cát mịn đã qua chọn lọc kĩ càng và các thành phần phụ gia để cải thiện các đặc tính của keo dán gạch. Keo dán gạch cao cấp còn có thể dùng để dán gạch lên trên bề mặt gạch cũ, trên bề mặt xi măng nhẵn bóng, trên bề mặt gỗ (có dùng lớp lót) hoặc trên các bề mặt đặc biệt khác.

Lớp keo dán gạch mỏng hơn nhiều so với dán gạch bằng hồ dầu cát xi măng

So với vữa xi măng thì keo dán gạch đang sử dụng tại nhiều công trình hiện nay thể hiện ưu điểm nổi trội nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng. Chỉ cần trộn sản phẩm với nước sạch đúng tỷ lệ là có thể thi công, gạch không cần ngâm nước mà có thể đưa vào dùng ngay. Nếu phương pháp truyền thống thì phải ngâm gạch trước khoảng 1 ngày, mất thời gian.

Ưu điểm của keo dán gạch thường có độ bám dính tốt, có hàm lượng polymer cao nên vữa không bị co ngót, hiệu quả kết dính khá cao, tránh cho việc gạch bị bong tróc, tiếng lộp cộp khi bước lên. Thời gian cho phép thi công trước khi keo khô khá lâu cho phép thợ điều chỉnh gạch một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, keo dán gạch có tính ứng dụng cao khi có thể dán được hầu hết các loại gạch ốp lát có bề mặt nhẵn, khó bám dính như gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn, dán trên tường khô ráo, trên bề mặt gạch cũ,…

Xem tiếp:  Tuyển chọn những mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp và hợp phong thủy

Bằng cách sử dụng bay răng cưa để dán gạch giúp tốn ít vật liệu hơn. Lớp keo dán gạch mỏng hơn nhiều so với dán gạch bằng hồ dầu cát xi măng, yếu tố này cũng giúp cho cấu trúc công trình nhẹ hơn. Nhìn chung, giá cả của loại vật liệu này khá hợp lý, chỉ khoảng từ 5-15.000/kg, tuỳ loại ứng dụng. Một bao keo dán gạch 25kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực khoảng 6-7m². Tính ra, chi phí này không nhiều mà mang lại hiệu quả lâu bền cho công trình.

Facebook Comments