Xử lí sai phạm vùng formosa: Không có vùng cấm, ngoại lệ

Chính phủ sẽ xử lý mặt chính quyền đối với cá nhân có trách nhiệm trong sự cố Formosa trên nguyên tắc không có vùng cấm hay ngoại lệ.

Chiều 1/3 tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp.

Trả lời báo chí liên quan đến việc xử lý các cán bộ và cựu lãnh đạo của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm trong sự cố môi trường biển do Formosa mà nổi bật là với cá nhân ông Võ Kim Cự – cựu Bí thư Hà Tĩnh và cựu Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiễn Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân của hai vị này.

ong-vo-kim-cu

Ông Võ Kim Cự

”Nói cách khác, đúng như lời của Tổng Bí thư đã khẳng định là ”không có ngoại lệ,  không có vùng cấm”. Việc thông báo khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang được tiếp tục thực hiện đúng quy trình.Sau khi có thông báo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trên tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát nghiêm túc tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm việc xả thải của Formosa ảnh hưởng đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.
.
Hiện các cơ quan thực hiện hết sức nghiêm túc, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các trường hợp, cung cấp đầy đủ cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Xem tiếp:  Bị quấy rầy khi đang ngủ, bố siết cổ, lay đầu, hành hạ con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

.
Tinh thần của Thủ tướng là tiếp tục thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát lại nội dung kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nếu có vi phạm, tiếp tục xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.  Hiện Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này”, ông Dũng nói.

Kết luận của UBKTTW

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận nhiều cá nhân đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo khác nhau ở Bộ Tài nguyên và tỉnh Hà Tĩnh được xác định có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án Formosa.

Cơ quan này cho biết, Ban cán sự Đảng (BCSĐ) UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư BCSĐ, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; ông Lê Đình Sơn (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh), ông Đặng Quốc Khánh (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh), Dương Tất Thắng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Nhật (Thứ trưởng Giao thông) trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Xem tiếp:  Giải mã 7 bí ẩn giấu trong những đồ vật quen thuộc, 90% người không để ý

“Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, kết luận nêu rõ.

nguyen-bo-truong-bo-tn-mt-nguyen-minh-quang

Nguyên Bộ Trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang

Cụ thể là trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.Liên quan tới vụ việc, kết luận cũng xác định nhiều dấu hiệu vi phạm đối với BCSĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên.

Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Xem tiếp:  Thưởng "nóng" 27 triệu cho người phát hiện đổ trộm rác

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Tài nguyên và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Facebook Comments